Sau 1 mùa giải trắng tay, Real Madrid chính thức chia tay HLV Carlo Ancelotti và chuẩn bị chào đón Xabi Alonso, người cũ của sân Bernabeu trở lại trong vai trò hoàn toàn mới. Đó chính là HLV trưởng của đội bóng hoàng gia Tây Ban Nha.
Alonso đến trong thời điểm Real Madrid đang khát danh hiệu hơn bao giờ hết. Lần đầu tiên kể từ năm 2021, đội bóng Hoàng gia không giành được bất kỳ danh hiệu lớn nào. Họ bị Barcelona đánh bại tới bốn lần ở ba đấu trường khác nhau, đồng thời để thua những đối thủ dưới cơ như Espanyol, Valencia hay Betis tại La Liga. Tại Champions League, thầy trò Ancelotti cũng phải dừng bước sau các thất bại trước Lille, AC Milan, Liverpool và Arsenal.
Theo chính Ancelotti, vấn đề lớn nhất của Real nằm ở sự thiếu cân bằng trong đội hình. Việc kết hợp những ngôi sao như Kylian Mbappe, Vinicius Jr, Jude Bellingham và Rodrygo không mang lại hiệu quả như kỳ vọng. Hệ thống chiến thuật 4-4-2 khi không có bóng được sử dụng phần lớn thời gian nhưng không đem lại sự ổn định.

Giờ đây, Xabi Alonso, người từng thành công cùng Bayer Leverkusen được kỳ vọng sẽ giúp Real tái thiết lối chơi. Ưu tiên hàng đầu là tìm ra cách kết hợp hiệu quả giữa Mbappe và Vinicius, hai cầu thủ đều ưa thích hành lang trái. Trong trận thua 3-4 trước Barcelona hồi tháng 5, cú hat-trick của Mbappe với hai đường kiến tạo từ Vinicius là tín hiệu tích cực cho sự kết hợp này nhưng khả năng di chuyển không bóng giữa hai người vẫn cần phải cải thiện.
Bellingham cũng là một dấu hỏi lớn. Sau mùa giải đầu tiên bùng nổ, tiền vệ người Anh sa sút do chấn thương vai và chỉ ghi được 8 bàn mùa này. Phía Real sẽ sớm phải quyết định liệu có cần phẫu thuật triệt để cho cầu thủ này hay không.

Về phía Rodrygo, chân sút người Brazil tỏ ra không hài lòng khi thường xuyên phải ngồi dự bị hoặc thi đấu trái sở trường. Anh muốn được đảm bảo vị trí ở cánh trái, điều mà Alonso sẽ phải cân nhắc nếu muốn giữ chân ngôi sao này.
Bên cạnh đó, bài toán tuyến giữa cũng đặt ra khi Luka Modric sắp chia tay. Real vẫn đặt niềm tin vào Tchouameni và Camavinga, nhưng họ cần thời gian để trở thành những trụ cột thực sự. Hàng thủ cũng là điểm yếu với 38 bàn thua mùa vừa qua, đây là con số tệ nhất kể từ năm 2019.

Alonso sẽ được tăng cường lực lượng, điều Ancelotti không được ban lãnh đạo đồng ý vào mùa hè năm trước. Dean Huijsen đã ký hợp đồng, Trent Alexander-Arnold sắp được công bố và hậu vệ trái Alvaro Carreras đang là mục tiêu số 1. Dù FIFA Club World Cup đến sớm hơn dự kiến nhưng giải đấu này sẽ là dịp quan trọng để Alonso thử nghiệm và chuẩn bị cho hành trình đầy cam go phía trước tại Bernabéu.